บทความน่ารู้ อุตสาหกรรม

สินค้าอุตสาหกรรม คือ อะไร

 

สินค้าอุตสาหกรรม คือ สินค้าที่ใช้ในการผลิตหรือดำเนินงาน ถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

 1. วัตถุดิบและชิ้นส่วน (Material and Parts) คือ สินค้าที่ซื้อไปเพื่อใช้ในกระบวนการผลิต เพื่อให้ได้สินค้าสำเร็จรูปออกมา เช่น ปลา เกลือ เป็นวัตถุดิบของการทำน้ำปลา เป็นต้น
 2. สินค้าทุน (Capital Goods) เป็นสินค้าที่ช่วยในการผลิต เป็นสินค้าที่ใช้งานได้ยาวนานและมีราคาสูง เช่น  เครื่องจักรที่ใช้ในขั้นตอนการผลิต
 3. วัสดุใช้สอยและการบริการ (Supplies and Service) เป็นสินค้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการผลิตให้สะดวก คล่องตัว เช่น วัสดุในการซ่อมแซมและบำรุงเครื่องจักรต่างๆ

สินค้าอุตสาหกรรมจะแตกต่างกับสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไปในมุมมองของผู้บริโภคตรงที่การตัดสินใจซื้อยากกว่า ใช้เวลา ใช้กระบวนการในการตัดสินใจค่อนข้างยาวนาน นอกจากนี้ยังมีเหตุผลอื่นๆ ให้วิเคราะห์ก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งสามารถอธิบายเป็นข้อๆ ได้ 3 ปัจจัย

 1. สเปกของสินค้า (Specification) รายละเอียดของสินค้านั้นๆ คุณสมบัติ การใช้งานที่เหมาะสม ขนาด การเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งานต่างๆ
 2. ราคาสินค้า (Price) ราคาของสินค้ามีผลชัดเจนต่อการตัดสินใจซื้อ ผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้อสินค้าที่มีคุณภาพในราคาที่ถูกที่สุดเสมอ แต่ในข้อนี้ หากเป็นสินค้าที่มีราคาแพงแต่คุณสมบัติและการใช้งานคุ้มค่า ผู้บริโภคก็มักยินดีจ่าย
 3.  ความสัมพันธ์ของผู้ขายและผู้ซื้อ (Relationship)

สินค้าอุตสาหกรรมของไทยที่มีความสำคัญกับเศรษฐกิจ 9 อุตสาหกรรมหลัก

 1. อุตสาหกรรมอาหารแปรรูป
 2. อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม
 3. อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน
 4. อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ
 5. อุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์
 6. อุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์กและพลาสติก
 7. อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า
 8. อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์
 9. อุตสาหกรรมยางและผลิตภัณฑ์ยาง

 

 

ชมตัวอย่างของสินค้าอุตสาหกรรมเพิ่มเติม คลิกที่นี่ 

 

 

 

สินค้าอุตสาหกรรม

BrandexDirectory.com เว็บไซต์สินค้าอุตสาหกรรมอันดับต้นๆ ของเมืองไทย

          เมื่อพูดถึงสินค้าอุตสาหกรรมแล้ว การจะเลือกซื้อเลือกหากันนั้นถ้าเป็นในสมัยก่อนคงจะเป็นการไปหยิบหนังสือเล่มหนาๆ หรือที่เรียกกันว่า “ไดเร็กทอรี่ (Directory)” มาเปิดดูเพื่อทำการคัดสรรผู้ค้า แต่ในปัจจุบันนี้ยุคสมัยเปลี่ยนไป ผู้คนเริ่มค้นหาข้อมูลต่างๆ ผ่านโลกออนไลน์กันหมดแล้ว เราจึงขอแนะนำ เว็บไซต์สำหรับการค้นหาสินค้าอุตสาหกรรม www.brandexdirectory.com เว็บไซต์นี้จัดเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยทำการตลาดออนไลน์ให้กับสินค้าอุตสาหกรรม ปฏิเสธไม่ได้ว่าอินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทมากขึ้นทุกวัน พร้อมที่จะนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วย เพื่อให้ท่านเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น เพราะการทำการตลาดไม่ใช่แค่เพียง Offline อีกต่อไป โดยทุกวันนี้การสื่อสารกับลูกค้าผ่านสื่ออื่นๆ ก็ยังคงไม่เพียงพอ อาจจะยังเข้าไม่ถึงกลุ่มเป้าหมายของท่านได้ไม่ดีเท่ากับ สื่อออนไลน์ เพราะด้วยกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปการดำเนินชีวิตของผู้คนก็เปลี่ยนไปด้วย การมุ่งหน้าสู่ยุคดิจิทัลจึงเป็นสิ่งสำคัญ ด้วยสังคมออนไลน์บนโลกในปัจจุบันมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เป็นไปได้อย่างกว้างขวาง รวดเร็วขึ้นและประเมินผลได้ง่ายขึ้น อีกทั้งการสร้างสรรค์ผลงานผ่านสื่อออนไลน์เป็นไปได้ด้วยความสะดวกสบายมากขึ้น ในโลกที่มีการแข่งขันที่สูง การตลาดออนไลน์ จึงเป็นทางเลือกใหม่ที่เป็นตัวช่วยในการโฆษณา โดยสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้แบบเฉพาะเจาะจง ด้วยเวลาอันรวดเร็ว และเข้าถึงลูกค้าได้ทั่วโลก ที่สำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับการโฆษณาแบบอื่นๆแล้ว การตลาดออนไลน์นั้นราคาต่ำกว่าการทำการตลาดแบบอื่นๆ ช่วยให้ท่านประหยัดค่าใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องสินค้า พนักงานขาย และเว็บไซต์ของเราให้บริการได้ตลอด 24 ชม. ทำให้ปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา

About the Author